KẾ HOẠCH Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em.

PHÒNG GD&ĐT BUÔN HỒ

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Số: ….   /TQT         Bình Thuận, ngày 14 tháng 9  năm 2020

Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính

phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-PGDĐT ngày 03/5/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ; V/v triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em;

Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn xây dựng kế hoạch thực hiện phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em, với những nội dung cụ thể như sau:

1. I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
  2. Mục đích

– Tăng cường xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực học đường;

– Nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

1. Yêu cầu

– Bảo đảm cho mọi trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục một cách tốt nhất; chủ động phát hiện, hỗ trợ kịp thời cho trẻ em khi có nguy cơ bị xâm hại, bị bạo lực học đường được hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển.

Nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả tại đơn vị, đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

1. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
  2. Phổ biến, quán triệt các văn bản của Đảng và Nhà nước về chăm sóc, bảo vệ trẻ em như: Qui định về bảo vệ trẻ em trong Luật trẻ em năm 2016, Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2912 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trong tình hình mới, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em…
  3. Truyền thông nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý, phụ huynh học sinh về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phát hiện, can thiệp, hỗ trợ học sinh có nguy cơ và học sinh bị xâm hại, bị bạo lực học đường; nghiêm khắc xử lý các hành vi bạo lực học đường.
  4. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em cho cha mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ em, người trực tiếp làm việc với trẻ em.Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em.
  5. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch này.

III/ HÌNH THỨC PHỐI HỢP

– Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ với Công an xã và các cơ quan chức năng thông báo diễn biến tình hình, tường trình vụ việc có liên quan.

– Công an phường theo dõi, điều tra làm rõ vụ việc và gửi văn bản kết luận vụ việc về nhà trường trong thời gian sớm nhất (có thể), để nhà trường yên tâm giáo dục học sinh và có biện pháp đề phòng và bảo vệ tốt hơn.

– Nhà trường cử bảo vệ quan sát nếu phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ, gây mất trật tự thì liên hệ công an xã để xử lý.

1. IV. TỔ CHỨC THỤC HIỆN

Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, nội dung của kế hoạch này để triển khai thực hiện tại đơn vị; báo cáo kết quả thực hiện về phòng GDĐT theo đúng quy định.

Tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp ứng xử tích cực cho học sinh, tăng cường quyền tham gia của học sinh trong các hoạt động giáo dục.

Nhà trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức tuyên truyền, xử lí kịp thời các dấu hiệu vi phạm và hiên quyết xử lí vụ việc (nếu có).

Trên đây là Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em của nhà trường./.

– CBGV (t/h);

– Lưu: HS BDTX, VT./.